fbpx

เปรียบเทียบบ้าน

กำลังเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเต็มตัวแล้ว ดังนั้น เราจึงควรเตรียมตัว เตรียมบ้านเพื่อรับมือกับหน้าฝนเช่นกัน วันนี้ครอบครัวพิมานจะเสนอวิธีการดูแลบ้านรับหน้าฝนกันครับ

  1. ตรวจสอบรอยแตกหรือรูรั่วของรางน้ำฝน

รางน้ำฝน คือ เครื่องป้องกันความเสียหายจากการตกแทกของน้ำฝนที่มีต่อพื้นดินรอบบ้าน หรือ ของเพื่อนบ้าน  โดยช่วงที่ฝนตกหนัก ๆ น้ำฝนจะไหลตามความลาดเอียงของหลังคา ลงมากระแทกกับพื้นด้านล่าง ยิ่งหลังคาสูงมาก แรงกระแทกของน้ำฝนยิ่งมากตามไปด้วย เมื่อรางน้ำฝนมีรูรั่วเล็ก ๆ เพียงจุดเดียว เมื่อมีปริมาณน้ำฝนที่มากขึ้น รูเล็ก ๆ นั้นจะขยายตัวออกมากขึ้น ทำให้ความเสียหายขยายตัวมากขึ้นด้วย

วิธีแก้ 1. แนะนำเปลี่ยนวัสดุรางน้ำฝนเป็นแบบไวนิล เพราะมีน้ำหนักเบา สวยงาม และหากมีรูรั่ว ก็สามารถถอดเปลี่ยนเฉพาะรางนั้น ๆ ได้ง่าย   
2.หากเป็นวัสดุอื่น ให้ใช้ซิลิโคนบีบใส่รูรั่วดังกล่าว เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก่อนได้ เพราะตัวซิลิโคนนอกจากเอาไว้ยาแนวหรือเชื่อมสิ่งต่าง ๆ  เข้าด้วยกันแล้ว ยังสามารถใช้อุดรูรั่วได้อีกด้วย

รูปภาพจาก guttercleanandrepair.co.uk
  1. เก็บเศษใบไม้ต่าง ๆ ออกจากรางน้ำฝน

เศษใบไม้ต่าง ๆ ที่ร่วงหล่นช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมานั้น บางส่วนจะไปอุดตันที่รางน้ำฝน ทำให้น้ำระบายไม่ทันจากแนวรางระบายน้ำบนหลังคา ส่งผลให้รางน้ำฝนมีน้ำหนักมากขึ้น อาจส่งผลให้เสียหายมากขึ้นด้วย

วิธีแก้ นอกจากการเก็บใบไม้ออกจะเป็นมาตรการระยะสั้นแล้ว ในระยะยาวแนะนำให้ทำตะแกรงครอบตลอดแนวรางระบายน้ำฝนบนหลังคาเพื่อป้องกันไม่ให้เศษใบไม้ตกลงไปอุดตัน

รูปภาพจาก www.lowes.com

 

  1. ตรวจสอบรอยต่อต่าง ๆ ของบ้าน

เนื่องจากบ้านสมัยใหม่ จะมีระยะหลังคาที่สั้นลง ทำให้ทุกครั้งที่ฝนเริ่มตก เราต้องปิดประตู หน้าต่างให้มิดชิดเพื่อกันฝนสาด แต่หากฝนมีปริมาณมากขึ้น อาจจะทำให้น้ำรั่วเข้ามาบริเวณรอยต่อต่าง ๆ ของบ้านก็ได้  รวมไปถึงส่งที่เราต่อเติมเพิ่มขึ้นด้วย อาจจะมีการทรุดตัวลงทำให้เกิดรอยแยกระหว่างอาคารได้

วิธีแก้ เมื่อฝนหยุดตก เราควรใช้สายยางฉีดน้ำ มายังจุดที่รั่วดังกล่าว เพื่อหาจุดที่มีปัญหาให้ชัดเจน แล้วใช้ซิลิโคนยาวแนวบริเวณนั้นให้เรียบร้อย **ควรเลือกใช้ซิลิโคนกันน้ำ และมีสีเดียวกับตัวบ้าน**

รูปภาพจาก www.sanook.com

 

  1. ตัดแต่งกิ่งไม้ใหญ่บริเวณบ้าน

ต้นไม้ใหญ่ โดยเฉพาะไม้ล้อม เมื่อถึงฤดูฝนจะมีความเสียงในการหักโค่นค่อนข้างมาก เนื่องจากใบไม้ทำให้กิ่งไม้ต้องรับน้ำหนักเพิ่มขึ้น บวกกับความแรงของลม บางครั้งอาจจะหักแค่กิ่ง แต่หลายครั้งก็หักโค่นลงมาทั้งต้น สร้างความเสียหายให้กับตัวบ้านหรือทรัพย์สินอื่น ๆ นอกบ้าน

วิธีแก้ ตัดแต่งกิ่งไม้อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะบริเวณสายไฟ

รูปภาพจาก http://www.gardena.com/

 

  1. ตรวจสอบสิ่งของต่าง ๆ ที่อยู่นอกบ้าน

เช่น กล่องเก็บของ ภาชนะต่าง ๆ ที่มีน้ำขัง ลังไม้ ฯลฯ เพื่อป้องกันสัตว์เลื่อยคลานและยุง ที่จะเข้ามาทำอันตรายกับคนในบ้าน

วิธีแก้ ตรวจสอบ เก็บให้เรียบร้อย หากเป็นภาชนะที่น้ำขัง ให้คว่ำหรือเทน้ำออกอย่างสม่ำเสมอ

** การตรวจสอบและแก้ไข อาจจะต้องทำงานในที่สูง หรือใช้อุปกรณ์เฉพาะ ควรใช้ความระมัดระวัง และอุปกรณ์ที่เหมาะสมขณะทำงาน หรือ เรียกช่างผู้ชำนาญมาตรวจสอบ

แชร์ให้เพื่อน
โปรโมชั้น