fbpx

เปรียบเทียบบ้าน

Smart Home

Smart Home

Smart Home เทคโนโลยี่ที่ใกล้กว่าที่คิด
ปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีพัฒนาไปไวมาก หลายๆบริษัท ต่างก็ผลิตอุปกรณ์เพื่ออำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัย ต่างๆ
วันนี้จึงขอนำเทคโนโลยี ที่คนนิยมนำมาใส่ในบ้าน เพื่อทำให้เป็น Smart Home กัน

1. สวิตซ์ไฟ ทำไมสวิตซ์ไฟต้อง Smart ลองนึกภาพว่าถ้าเรากลับบ้านมาตอนมืด แล้วสวิตซ์ไฟสามารถเปิดได้เองเมื่อเรากำลังจะเข้าบ้าน
เราจะได้ไม่ต้อง งมหา สวิตซ์ไฟในที่มืด รวมถึงสามารถสั่งเปิดปิดไฟได้ ผ่านมือถือ เช่นถ้าเราลืม ปิดไฟ หรือถ้าเราไม่อยู่บ้านหลายวัน เราสามารถสั่งเปิดปิด ผ่านมือถือให้เหมือนว่ามีคนอยู่บ้าน ตลอดเวลา

สวิตซ์อัจฉริยะ
หรือบางบ้านอาจเถียงกันเรื่อง เอาหลอดไฟโทนสีไหนดี ก็สามารถเปลี่ยนได้ ตามต้องการ วันนี้อยากได้ warm light ก็สั่งไป พรุ่งนี้ค่อย white light ก็ได้ไม่มีปัญหา
หลอดไฟเปลี่ยนสี
2. กล้องวงจรปิด กล้องที่ไม่ใช่แค่กล้อง เพื่อบันทึกภาพ ถ้าจะเอาให้ smart ขึ้นอีกนิดเดี๋ยวนี้กล้องสามารถ พูดคุยกับคนที่บ้านผ่านกล้องได้ทันที โดยไม่ต้องยกหูโทรศัพท์ ไงล่ะ Smart ดีมั้ย
เพิ่มอีกหน่อยก็ ให้กล้องตรวจจับความเคลื่อนไหวได้ และสามารถ เตือนมายังมือถือของเราได้ทันที ที่มีการเคลื่อนไหว

3. ปิดเปิดล็อกประตูบ้านจาก smart phone และยังสามารถแชร์สิทธิในการเข้าบ้านให้เพื่อนที่เราต้องการได้ และยังคุยโต้ตอบด้วยเสียงกับคนกดกริ่งไปที่มือถือผ่านทางกล้องหน้าประตูได้ด้วย

ถ้าใครไม่อยากไม่ใช้มือถือก็มีกุญแจรีโมตให้เช่นกัน

4. อุปกรณ์ ตรวจวัด ต่างๆ ที่พร้อมส่งสัญญาณเตือน ถ้าพบความผิดปกติ เช่น ตรวจควันไฟ ตรวจวัดอุณหภูมิ ตรวจระดับน้ำ หรือตรวจจับความสั่นสะเทือน เมื่อมีการทุบกระจก อุปกรณ์พวกนี้ ช่วยเสริมเรื่องความปลอดภัยชของบ้าน และแน่นอนทุกอย่างสามารถส่งสัญญาณเตือนไปยัง มือถือของเราได้เช่นกัน

ระบบสัญญาณเตือนภัย smart home

5. หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะ สำหรับพ่อบ้านใจกล้าทั้งหลาย อุปกรณ์นี้ คงน่าสนใจไม่น้อย เพราะเจ้าตัวนี้สามารถในการทำงานบ้านแทนเราได้ ชนิดที่ทั้งง่าย และสะดวกรวดเร็วไม่เปลืองแรง แค่เปิดเครื่องทิ้งไว้ เจ้าหุ่นยนต์อัจฉริยะนี้ จะทำการกำจัดฝุ่นในห้องของเราทั้งหมดทั้งห้อง (เว้นแต่บางซอกบางซอยที่เล็กเกินจนหุ่นยนต์นี้ไม่อาจเข้าไปได้) รับประกันความสะอาดเอี่ยมอ่องไม่มีเศษฝุ่นหลงเหลืออยู่ในบ้านอย่างแน่นอน และที่ผู้ใช้สามารถควบคุมและสั่งงานผ่านแอพพลิเคชั่นจากนอกบ้านได้ เพียงแค่เปิดแอพ จะจำลองลักษณะของห้องพร้อมสิ่งกีดขวาง มีเฟอร์นิเจอร์อยู่ตรงส่วนไหน ตั้งโคมไฟไว้อย่างไรบ้าง เพื่อที่จะให้เราสามารถตั้งค่ารูปแบบการทำงานได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมที่สุด
เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ

และสุดท้าย ผู้ช่วยพี่ใหญ่ประจำบ้าน เช่น Amazon Echo ที่เราสามารถสั่งงานผ่านเสียง สั่งเปิดปิดอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้าน ที่เชื่อมกับระบบ ถามข้อมูลต่างๆ และอื่นๆอีกมากมาย
ที่สำคัญประโยชน์จากการเชื่อมต่อ internet ตลอดเวลา ทำให้คุณยิ่งใช้งาน Amazon Echo มากเท่าไหร่ เจ้านี่มันก็จะยิ่งฉลาดขึ้น จดจำโทนเสียงคุณได้มากขึ้น

ของเจ้าอื่นๆเช่น Google Home VDO การใช้งาน Amazon Echo เทียบกับ Google Home มีสั่งให้ร้องเพลงได้ด้วยนะ
https://www.youtube.com/watch?v=jrpaQN8TN6o

นี่เป็นส่วนเล็กๆน้อยๆเท่านั้นสำหรับ เทคโนโลยี smart home เพราะจริงๆแล้วยังมีอีกหลายอย่างที่สามารถนำมาใช้ได้เช่น ควบคุมอุณหภูมิ,รดน้ำ อัตโนมัติ ควบคุมตู้เย็น ดูของเหลือภายในตู้จากมือถือ อยู่ที่การนำมาประยุกต์ใช้ ตามความต้องการและงบประมาณ

แล้ว smart home ของ คุณล่ะ เป็นแบบไหน

แชร์ให้เพื่อน
img

adminpiman

โพสต์ที่คล้ายกัน

มีเงิน 1 ล้านบาท ลงทุนกับอะไรดี?

เราคงได้ยินคำว่า...

อ่านเพิ่มเติม

5 ข้อยกเว้น ต่อเติมโดยไม่ต้องขออนุญาต

...

อ่านเพิ่มเติม

5 จุดตรวจบ้านรับฤดูฝน

...

อ่านเพิ่มเติม